Giáo xứ Lan Mát: Chầu Thánh Thể giữa bối cảnh ngập lụt

16/09/2024

Chúa nhật XXIV thường niên, ngày 15/9/2024, Giáo xứ Lan Mát long trọng tổ chức Chầu Thánh Thể thay mặt Tổng Giáo phận. Ngày Chầu lượt năm nay diễn ra trong bối cảnh thật đặc biệt khi toàn bộ Giáo xứ đều bị ngập trong biển nước.

Do ảnh hưởng của cơn bão Yagi, hoàn lưu sau bão đã khiến toàn bộ Giáo xứ Lan Mát bị cô lập giữa biển nước. Mọi sinh hoạt của cộng đoàn đều bị ảnh hưởng. Đường làng ngõ xóm ngập sâu khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Vì vậy, lịch Chầu Thánh Thể cũng phải thay đổi cho phù hợp với tình thế. Tuy nhiên, không vì vậy mà lòng đạo đức của cộng đoàn dân Chúa nơi đây bị lay chuyển.

Vào lúc 7h30, Cha phó An-tôn Lê Văn Quyết cử hành Thánh lễ khai mạc ngày chầu và đặt Mình Thánh Chúa. Vì Giáo xứ bị ngập nặng, nên các giáo xứ, giáo họ lân cận không thể đến thông công ngày Chầu theo truyền thống hằng năm. Thay vào đó, các hội đoàn trong Giáo xứ luân phiên đến Chầu Mình Thánh Chúa. Trước Chúa Giê-su Thánh Thể, cộng đoàn sốt sắng dâng tâm tình thờ lạy, suy tôn cùng thầm thĩ cầu nguyện cho Giáo xứ cũng như anh chị em đang gánh chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lũ sớm ổn định được cuộc sống.

Lúc 16h00 cùng ngày, Cha phó An-tôn cử hành Thánh lễ tạ ơn trong bầu khí lắng đọng, linh thiêng. Trong bài giảng Lời Chúa, Cha phó mời gọi cộng đoàn hãy sống mầu nhiệm bí tích Thánh Thể ngay trong đời sống hằng ngày. Cha nhấn mạnh, Thánh Thể là tình yêu, một tình yêu của sự hy sinh, một tình yêu của sự sẻ chia.

Ước mong, khi được dưỡng nuôi bằng bí tích Thánh Thể sẽ giúp mỗi người ngày càng lớn mạnh hơn về đức tin, đức cậy, đức mến. Xin cho các tín hữu trong mọi hoàn cảnh luôn luôn tin tưởng tín thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa.

Được biết, trước ngày Chầu lượt, Cha phó đã tổ chức tĩnh tâm cùng giờ Chầu Thánh Thể mỗi tối. Đặc biệt, Cha phó cùng Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và các bạn giới trẻ đã tới thăm hỏi, động viên những gia đình đang sống trong cảnh ngập lụt, để không ai phải chịu cảnh đói khát, thiếu thốn lương thực giữa hoàn cảnh bão lũ.

BTT Gx. Lan Mát