Tin Tổng hợp TGP Hà Nội tháng 12/2022

Trong tháng cuối cùng của năm 2022 tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Thánh lễ truyền chức linh mục; Làm phép khu đất và khởi công xây dựng ĐCV Thánh Giuse Hà Nội tại giáo xứ Hoàng Nguyên; Đại hội Thánh nhạc mừng Chúa Giáng Sinh; TGP Hà Nội mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh 2022; Quý Cha tại các giáo hạt họp mặt thường niên tháng 12/2022; Kỉ niệm 135 năm xây dựng nhà thờ Chính tòa Hà Nội;  Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lý Nhân lần III; Ban Bảo vệ Sự sống kỷ niệm 15 năm thành lập; và một số giáo xứ tạ ơn làm phép nhà thờ, công bố thiết lập giáo xứ, mừng kính các thánh tử đạo.

Thánh lễ truyền chức linh mục tại giáo xứ Đại Ơn. Đức TGM Giuse đã truyền chức linh mục cho 11 Phó tế thuộc TGP Hà Nội trong Thánh lễ trọng thể tại giáo xứ Đại Ơn vào ngày 03/12. Sau thời gian trở về quê hương dâng Thánh lễ tạ ơn đầu đời linh mục, ngày 08/12, các tân chức đã nhận giấy bổ nhiệm lên đường thực thi sứ vụ tại các giáo xứ.

Làm phép khu đất và khởi công xây dựng ĐCV Thánh Giuse Hà Nội tại giáo xứ Hoàng Nguyên. Lễ khởi công xây dựng Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội khối Triết học và lớp Tu đức tại giáo xứ Hoàng Nguyên do Đức TGM Giuse chủ sự vào ngày 26/12. Diện tích khu đất xây dựng là 1872m2, với 4 tầng và 1 tum. Tổng diện tích sàn là 7249,68, chiều cao 18,9 và khu nhà phụ trợ 360m2. Công trình đáp ứng chỗ ở và sinh hoạt cho 14 cha giáo, 150 chủng sinh và những người phục vụ.

Đại hội Thánh nhạc mừng Chúa Giáng Sinh. Trong bầu khí hân hoan chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh, ngày 16/12, Ủy ban Thánh nhạc TGP đã tổ chức ngày Hội Thánh nhạc tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngày Hội Thánh nhạc hôm nay cũng là dịp để tri ân và cầu nguyện cho các anh chị em nhạc sĩ và ca trưởng đã nhiệt tình phục vụ Thánh nhạc trong TGP.

TGP Hà Nội mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh 2022. Hoà chung niềm vui với toàn thể Giáo Hội, vào lúc 9h30 ngày 25/12, tại nhà thờ Chính toà Hà Nội, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên long trọng cử hành Đại lễ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người.

Quý Cha tại các giáo hạt họp mặt thường niên tháng 12/2022. Theo định kỳ đầu tháng chẵn, quý Cha đang mục vụ tại các Giáo hạt trong Tổng Giáo Phận Hà Nội tổ chức họp mặt tĩnh tâm và bàn thảo công việc định kỳ. Theo đó, quý Cha tại giáo hạt Chính tòa họp mặt vào ngày 07/12; hạt Nam Định vào ngày 13/12, các hạt khác như Phú Xuyên, Thanh Oai và Mỹ Đức – Hòa Bình đồng loạt tổ chức tĩnh tâm vào ngày 14/12.

Kỉ niệm 135 năm xây dựng nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngày 16/12, mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ về ngôi nhà thờ Mẹ của TGP để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ trọng thể mừng ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội 135 năm tuổi. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lý Nhân lần III. Gần 2000 bạn trẻ đã quy tụ về giáo xứ Công Xá để tham dự Đại hội Giới trẻ giáo hạt Lý Nhân với chủ đề: “Canh tân Đời sống Đức tin” tổ chức vào ngày 11/12.

Ban Bảo vệ Sự sống kỷ niệm 15 năm thành lập. Ngày 28/12, Ban Bảo vệ Sự sống trực thuộc Caritas TGP Hà Nội hân hoan kỷ niệm 15 năm thành lập và mừng lễ Quan thầy – kính các Thánh Anh Hài tử đạo. Ngày mừng lễ được tổ chức tại giáo xứ Từ Châu, với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Một số giáo xứ tạ ơn làm phép nhà thờ, công bố thiết lập giáo xứ, mừng kính các thánh tử đạoTân giáo xứ Đình Quán tạ ơn thiết lập giáo xứ và đón cha xứ tiên khởi vào ngày 08/12; giáo xứ Sở Kiện mừng kính Thánh Tử đạo quê hương và làm phép nhà xứ do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự (ngày 15/12); Giáo họ Vân Đồng tạ ơn làm phép nhà thờ sau 21 năm xây dựng (ngày 15/12); Giáo xứ Bích Trì hân hoan mừng kính 183 năm sinh nhật Nước Trời của Thánh tử đạo Anrê Dũng Lạc và tạ ơn trùng tu nhà thờ (trong hai ngày 17-18/12).

Thánh lễ truyền chức linh mục tại giáo xứ Đại Ơn

Lễ khởi công xây dựng ĐạiChủng viện tại Hoàng Nguyên

Đại hội Thánh nhạc mừng Chúa Giáng sinh

Đức TGM Giuse chia sẻ trong ngày Đại lễ Giáng sinh 2022