Tin Tổng Hợp TGP Hà Nội Tháng 01/2023

Trong tháng đầu tiên của năm mới 2023, tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Thánh lễ cầu bình an cho năm mới dương lịch 2023; TGP Hà Nội cầu nguyện cho Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI; Gia đình TGP Hà Nội họp mặt tất niên đón xuân Quý Mão 2023; Thánh lễ minh niên mừng xuân Quý Mão; Làm phép nhà thờ giáo họ Nguyễn Xá và Xâm Dương; và Đại hội giới trẻ giáo hạt Phủ Lý lần thứ VI.

TGP Hà Nội cầu hòa bình cho năm mới. Trong ngày đầu tiên của năm mới dương lịch 2023 (ngày 01/01) vào lúc 9h00, cộng đoàn dân Chúa hân hoan quy tụ tại ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình Thế giới và mừng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô; Đức cha Lôrensô; Đức cha Michael, Giám mục Giáo phận Bathurst – Australia; quý Cha trong giáo hạt Chính Tòa; cùng sự tham dự quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn.

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại TGP Hà Nội. Hiệp thông với giáo hội hoàn vũ trong ngày lễ an táng Đức Giáo hoàng Biển Đức, vào lúc 18h30 ngày 05/01, Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Thánh lễ là nghĩa cử cao đẹp của tình hiệp thông, đồng thời bày tỏ tâm tình cảm tạ của Giáo hội nói chung và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng đối với vị chủ chăn đã cống hiến trọn đời cho Chúa.

Họp mặt tất niên đón xuân Quý Mão 2023 tại TGP Hà Nội. Sáng thứ Sáu ngày 06/01 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần), mọi thành phần dân Chúa quy tụ về ngôi nhà thờ Mẹ của TGP hội ngộ tất niên và chào xuân mới Quý Mão 2023. Ngày hạnh ngộ có sự hiện diện của Đức TGM Giuse, Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lorensô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Linh mục đoàn, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh và gần 800 quý chức đại diện đến từ 189 giáo xứ trong TGP.

Thánh lễ minh niên mừng xuân Quý Mão. Trong giây phút linh thiêng của ngày đầu xuân mới Quý Mão 2023, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, vào lúc 9h30 ngày 22/01 (tức ngày Mồng Một Tết Nguyên Đán), Đức TGM Giuse chủ tế Thánh lễ minh niên, cầu bình an cho năm mới. Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse làm phép lộc Lời Chúa để cộng đoàn cùng hái Lộc Lời Chúa như món quà ý nghĩa đầu năm Chúa tặng ban.

Thánh lễ và nghi thức trao áo giáo sĩ cho 39 Chủng sinh lớp Tu Đức khóa XXVIII. Sau những tháng ngày cầu nguyện, suy nghĩ và tu tập, anh em Lớp Tu đức khóa XXVIII của  ĐCV Thánh Giuse Hà Nội vui mừng được khoác trên mình chiếc áo chùng thâm sau bao đợi chờ, mong ước. Đây là một bước tiến, một dấu ấn quan trọng trong hành trình bước theo Đức Kitô trên con đường dâng hiến. Thánh lễ và nghi thức trao áo do Đức Hồng Y Phêrô chủ sự tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội vào sáng thứ Sáu ngày 13/01.

Làm phép nhà thờ giáo họ Nguyễn Xá. Trải qua 27 tháng nỗ lực dựng xây cùng sự trợ giúp của quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ giáo họ Nguyễn Xá đến nay đã hoàn thiện trong niềm vui và hạnh phúc của 250 nhân danh. Thánh lễ làm phép nhà thờ do Đức TGM Giuse long trọng cử hành vào ngày 07/01.

Làm phép nhà thờ, hang đá và nhà mục vụ giáo họ Xâm Dương. Ngày 28/01 trở thành một ngày ngập tràn niềm vui đối với giáo họ Xâm Dương, khi được chào đón Đức TGM Giuse, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Phú Xuyên cùng quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo quý khách về tham dự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và các hạng mục công trình của Giáo xứ. Năm 2019 Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ và hoàn thiện vào năm 2022. Từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022, ngôi nhà mục vụ 3 tầng được xây dựng và hoàn thiện. Kế đến, từ tháng 6 – 11/2022, Giáo họ hoàn thiện công trình xây dựng hang đá Đức Mẹ.

Đại hội giới trẻ giáo hạt Phủ Lý. “Tuổi xuân Hiệp Thông” là câu chủ đề của Đại hội Giới trẻ giáo hạt Phủ Lý lần thứ VI diễn ra vào ngày 29/01 (tức mùng 8 Tết Âm Lịch) tại giáo xứ Cẩm Sơn với sự quy tụ của hơn 1300 bạn trẻ đến từ 7 Giáo hạt trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Cha Tổng Đại diện chúc mứng quý Đấng bậc trong Thánh lễ đầu năm mới dương lịch 2023

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

Thánh lễ tất niên tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Ngày lễ trao áo 39 Chủng sinh lớp Tu Đức khóa XXVIII.

Quý Đức cha hái lộc Lời Chúa trong Thánh lễ ngày Mùng Một Tết

Giáo họ Nguyên Xá hân hoan trong ngày làm phép nhà thờ

Đức TGM Giuse làm phép nhà thờ giáo họ Xâm Dương

Hoan ca văn nghệ tại Đại hội giới trẻ giáo hạt Phủ Lý lần thứ VI