Thường huấn các ban/hội đoàn nữ tại Giáo hạt Phú Xuyên

“Đức tin và văn hóa trong phụng vụ” là chủ đề của buổi thường huấn dành cho các ban/hội đoàn nữ Giáo hạt Phú Xuyên. Ngày thường huấn tổ chức tại Giáo xứ Phú Mỹ vào thứ Bảy, ngày 21/9/2024, với sự tham dự của gần 500 tham dự viên nữ đại diện cho các ban/ hội đoàn đến từ 25 Giáo xứ trong Giáo hạt Phú Xuyên.

Đầu buổi thường huấn, Cha Gio-an Nguyễn Văn Hân – Đặc trách Giáo dân Giáo hạt Phú Xuyên có lời chào mừng và mời gọi các tham dự viên chia sẻ những gì được học hiểu qua buổi thường huấn này đến các hội viên trong ban/hội đoàn của mình, ngõ hầu đời sống đức tin và đời sống thường nhật được đổi mới cách hữu hiệu.

Vào lúc 8h00, sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Phao-lô Phạm Văn Mạnh – Phó Đặc trách Ủy ban Giáo dân Tổng Giáo phận (TGP) chia sẻ với các tham dự viên đề tài “Canh tân đời sống đức tin các ban/hội đoàn”. Sau khi giải thích với các tham dự viên về ý nghĩa của hội đoàn, Cha Phao-lô nêu bật vai trò của mỗi hội viên trong các ban/hội đoàn của mình. Thêm nữa, ngài nhấn mạnh đến hai mục đích chính yếu của việc tham gia vào hội đoàn là thánh hóa bản thân và làm việc tông đồ. Từ đó, Cha mời gọi các tham dự viên cần ý thức trách nhiệm khi tham gia xây dựng hội đoàn. Ngoài ra, Cha cũng lưu ý đến những hạn chế cần khắc phục liên quan đến hình thức bên ngoài hay các tổ chức xã hội, nhưng cần thực hành theo đúng với tinh thần của Công nghị TGP và sống hiệp thông huynh đệ.

Tiếp nối giờ thường huấn, Cha Giu-se Nguyễn  Văn Liên – Trưởng Ủy ban Giáo dân TGP nêu lý do và mục đích của buổi thường huấn là để cùng nhau nhìn lại hành trình canh tân của các ban/hội đoàn trong năm qua. Đặc biệt, Cha Giu-se tập trung chia sẻ chủ đề của ngày thường huấn “Đức tin và văn hóa trong phụng vụ” với 4 điểm cốt lõi: niềm tin, đức tin, mối liên hệ giữa đức tin và phụng vụ, và những điều cần tránh khi tham dự phụng vụ.

Cha Giu-se lưu ý đến việc thể hiện đức tin trong đời sống phụng vụ hàng ngày của các hội viên. Đồng thời, Cha kêu mời các hội viên cần có một đời sống cầu nguyện vững chắc, một cung cách xứng hợp khi tham dự Thánh lễ qua những hành vi, cử chỉ bên ngoài.

Sau hai đề tài chia sẻ của quý cha, các tham dự viên có 50 phút trao đổi và đóng góp những ý kiến thiết thực về các vấn đề liên quan đến sinh hoạt hội đoàn và lắng nghe những giải đáp thỏa đáng từ quý Cha. Giây phút hội thảo là cơ hội để các tham dự viên được gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm và thêm hiểu biết để xây dựng hội đoàn của mình thêm thăng tiến.

Vào lúc  11h00, các tham dự viên cùng bước vào Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu tông đồ do Cha Phê-rô Nguyễn Phú Hùng – Quản hạt Phú Xuyên chủ sự. Quý Cha cùng hiệp lời cầu nguyện cho các hội viên được ơn khôn ngoan và can đảm đem Tin Mừng đi vào trong cuộc sống và chính hội đoàn của mình.

Trong bài giảng lễ, Cha Đặc trách Giáo dân Giáo hạt lấy dẫn chứng về cuộc đời của tông đồ Mát-thêu, khi ông dứt khoát từ bỏ mọi sự để đi theo Chúa. Từ đó, ngài nhắn nhủ cách riêng tới các hội viên: hãy mau mắn đến với Chúa qua việc phục vụ của mình. Hãy làm mới lại mối tương quan với Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, để mỗi người không chỉ được gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau nhưng còn làm cho nhiều người nhận biết Chúa.

Hy vọng khi trở về sau ngày thường huấn, các tham dự viên sẽ mang theo lòng quyết tâm làm mới lại các ban/hội đoàn của mình. Nhờ đó, việc tham dự sinh hoạt hội đoàn sẽ thực sự trở thành môi trường nuôi dưỡng đức tin và thúc đẩy việc tông đồ.

Truyền thông TGP Hà Nội

Ảnh: Truyền thông Giáo xứ Phú Mỹ