Thánh lễ tiệc ly thứ năm Tuần thánh tại Giáo xứ Thạch Bích

29/03/2024

“Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”.  (Ga 13,14)

Vào 19g00 ngày 28/3/2024, cha xứ Phê-rô Trần Văn Việt đã chủ sự thánh lễ, đồng tế với ngài có cha phó Giu-se Lương Văn Chính, quý thầy, quý sơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ tham dự.

Bữa Tiệc Ly là bữa tiệc mà Chúa Giêsu ngồi thật gần với các môn đệ của Ngài để mừng lễ Vượt Qua cổ xưa của người Do Thái và là bữa tiệc cuối cùng Người ngồi với các môn đệ trước khi chịu chết, chịu đóng đinh trên thập giá.

Phần phụng vụ Lời Chúa, cha phó Giu-se chia sẻ về cuộc tử nạn thương khó của Chúa Giê-su, cái chết của Ngài là sự trao ban chính mình để nâng con người dậy và cứu rỗi con người. Chính Người đã trao đi những giọt máu cuối cùng, cũng chính Người làm tuôn trào mạch nước hằng sống. Vào giây phút cuối cùng Ngài đã gửi gắm ở Hội Thánh một Đức Trinh Nữ Maria làm từ mẫu và gửi trao Thánh Thần trước khi trút hơi thở cuối cùng. Mọi sự đã hoàn tất!

Nghi thức “rửa chân” cho các môn đệ là hành động Chúa Giê-su cởi áo choàng từ bỏ địa vị là một vị Vua, là Thiên Chúa, hạ mình xuống tận cùng để rửa chân cho các môn đệ. Điều đó nói lên sự khiêm nhường của Ngài đến tột cùng để yêu thương, để chăm sóc và để phục vụ người khác. Ngài rửa chân cho các môn đệ còn nói lên rằng Người vẫn còn rất nhiều điều muốn gửi gắm đến các môn đệ và đối với mỗi người chúng ta. Sau bài giảng là nghi thức rửa chân, vị linh mục là người đại diện của Chúa Ki-tô cử hành nghi thức này, tiếp tục sứ mạng “rửa chân” như lời Đức Giêsu đã truyền.

Sau Thánh lễ Cha xứ Phê-rô kiệu Mình Thánh Chúa sang nhà tạm bên hông nhà thờ để cộng đoàn luôn phiên Chầu Chúa đến 24h.

Cử hành cuộc thương khó của Chúa Giêsu hôm nay, xin Chúa biến đổi tâm hồn và cuộc sống chúng ta. Cử hành cuộc thương khó của Chúa Giêsu hôm nay, xin Chúa biến đổi tâm hồn và cuộc sống chúng ta. Cái chết trên thập giá là sự phục vụ cao nhất được diễn tả qua việc rửa chân.

BTT Giáo xứ Thạch Bích