Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Vườn Thánh mới

02/12/2023

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Vườn Thánh mới của Giáo xứ Thạch Bích, Cha xứ Phê-rô Trần Văn Việt đã chủ sự Thánh lễ, cùng với ngài có Cha phó Giu-se Lương Văn Chính. Hiệp dâng Thánh lễ với quý cha, có quý Thầy, quý Sơ, quý Ban Hành giáo cùng đông đảo thành phần dân Chúa.

Vào 4h00, đoàn rước với Thánh Giá nến cao khởi đi từ Nhà thờ Giáo xứ. Trước thánh lễ là nghi thức làm phép Tượng đài Chúa Ki-tô Phục sinh cùng bức phù điêu các thánh cùng khuôn viên nơi an nghỉ của quý sơ Dòng Thánh Phao-lô thành Chartres.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha phó Giu-se chia sẻ rằng: Mỗi người công giáo chúng ta có ba cái nhà: Nhà thứ nhất là nhà sinh nơi đây đã cùng đồng hành với chúng ta trên con đường trưởng thành. Tiếp tới là nhà thứ hai được gọi là nhà thờ nơi chúng ta thờ phượng, lắng nghe Lời Chúa và được rước Chúa vào linh hồn mỗi người chúng ta, đó là nơi chúng ta tới để chịu phép Rửa Tội trở nên con cái Chúa và chịu các phép Bí tích khác. Ngôi nhà cuối cùng là nhà chết là những phần ngôi mộ chôn vùi chúng ta sau khi rời cõi thế.

Vậy nên, khi chúng ta nằm trong phần mộ của mình thì linh hồn chúng ta đến trình diện trước Tòa Chúa để chịu phán xét riêng. Những ai khi còn sống siêng năng đến nhà thờ, sống Bí tích rửa tội, sống yêu thương và bác ái, sẽ được Ngài nhận ra mình là con cái Chúa và được chính Ngài thưởng vào Nước Trời còn thân xác thì được sống lại hợp với linh hồn của mình trong ngày phán xét chung. Chúng ta phải chết để linh hồn chúng ta được đền tội của chúng ta như Chúa Giê su đã chết để đền tội cho nhân loại. Không những thế, chúng ta chết còn là được sống lại và sống muôn đời bên cạnh Thiên Chúa Ba Ngôi, Đức Maria thân mẫu của Chúa Kito và bên cạnh những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta. Qua đó chúng ta hãy nên sống thánh để mỗi người khi lìa cõi thế linh hồn sẽ được gặp lại những người thân yêu của chúng ta trên Nước Thiên Đàng.

Sau Thánh lễ, các tín hữu nán lại bên ngôi mộ người thân yêu của mình cùng nhau đọc kinh cầu nguyện và thắp lên những ngọn nến, nén hương, để bày tỏ lòng thảo hiếu và biết ơn tổ tiên, tạo nên khung cảnh rất thiêng thánh.

BTT Giáo xứ Thạch Bích