Sơ Lược Lịch Sử Giáo Xứ Thạch Bích

GIÁO XỨ THẠCH BÍCH

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thạch Bích, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội

Thành lập:

Quan thầy: Đức Mẹ Mân Côi (7/10)

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân toàn xứ: 8.789 người

Linh mục chính xứ: Phêrô Trần Văn Việt

Linh mục phó xứ: Antôn Bùi Văn Hoạt

Linh mục phó xứ: Gioan Nguyễn Trọng Viên

Nhà thờ giáo xứ Thạch Bích

 

Giáo họ trực thuộc:

+ Giáo họ Cao mật

Giáo họ Nội Hồ

Giáo họ Cao Làng    

Giáo họ My Dương

Giáo họ Tân Dương

 

 

– Các hội đoàn trong Giáo xứ:

+ Thiếu nhi Thánh Thể: 926 thành viên

+ Ca đoàn: 60 thành viên

+ Hội La Vang: 100 thành viên

+ Hội thánh Luca: 300 thành viên

+ Hội Lêria Marie: 70 thành viên

+ Hội Đức Mẹ Sầu Bi: 70 thành viên

+ Hội Phan xicô: 190 thành viên

+ Hội Gioan. B: 427 thành viên

+ Hội Antôn: 278 thành viên

+ Hội Phêrô: 262 thành viên

+ Hội Tê-rê-xa: 924thành viên

+ Hội Mẹ Thiên Chúa: 152 thành viên

+ Hội Bà Thánh Anna: 145 thành viên

+ Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm: 160 thành viên

+ Hội Đức Mẹ lên: 132 thành viên

+ Hội Phan sinh tại thế: 60 thành viên

+ Hội Lòng Thương Xót Chúa: 80 thành viên

+ Ca đoàn giới trẻ: 100 thành viên

+ Hội Nữ Vương: 80 thành viên

+ Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: 480 thành viên

+ Hội  Kiệu: 45 thành viên

– Số Tu sĩ đã khấn đang phục vụ tại giáo xứ:  thuộc Dòng Phaolô và dòng Nữ Vương Truyền Giáo

– Số các ơn gọi gốc Giáo xứ:

+ Linh mục: 9 đang làm việc tại: Dòng Đa Minh và dòng Chúa Cứu Thế

+ Tu sĩ Nam: 2 đang làm việc tại Sài Gòn

+ Tu sĩ Nữ: 8 người; hiện đang làm việc tại: MTG Hà Nội, Dòng Phaolô, dòng Đaminh Sài Gòn

– Số dự bị chủng sinh của giáo xứ: 4

– Số giáo lý viên: 24

gx thach bich 2

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ 

Vào cuối thế kỷ thứ XVIII, khi đạo thánh đang bị bách hại ở nhiều nơi, có một vài tín hữu đã chốn đến nơi này để lập nghiệp. Theo lưu truyền thì có 6 người, họ quây quần cùng với một số người ngoại lập thành một làng nhỏ, lấy tên là ” Thạch Tuyền”.

Chỉ từ 6 người gốc Công giáo, họ đã lập thành gia đình và sinh sống tại đây. Nhờ vào sự trung thành với Đức tin thờ phượng Chúa, trải qua thời gian, ánh sáng Tin Mừng đã lan dần đến những người chung quanh, số người gia nhập đạo ngày càng thêm đông và các vị thừa sai đã lưu ý quan tâm chăm sóc. Đến thời vua Tự Đức (1848-1883), số giáo dân đã lên tới 600 người và đổi tên là làng Thạch Bích.

Một yếu tố đáng ghi nhớ là trong thời kỳ bắt đạo vào năm 1858, Đức cha Retord (Liêu) là Giám mục địa phận Tây Đàng Ngoài, trong khi thi hành sứ vụ chăm sóc đoàn chiên, lính địa phương đã bắt ngài và giam tại đình làng Khe Tang (cạnh làng Thạch Bích) chờ giao nộp về quan trên để lãnh thưởng. Một số giáo dân làng Thạch Bích, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Tâm, đã dũng cảm đi giải cứu, đặc biệt không một ai bị thương vong. Chiến tích lịch sử oai hùng này đã được họa ảnh lưu niệm, ngày nay còn giữ tại làng Thạch Bích.

Năm 1860, khi vua Tự Đức ban hành sắc chỉ cấm đạo khắc nghiệt, các tín hữu Thạch Bích cũng chịu ảnh hưởng. Chính việc giải cứu Đức cha Retord ngày trước, nay lại làm cho các quan và dân các làng chung quang đối xử hà khắc hơn. Nơi thờ phượng bị triệt hạ, nhà cửa bị tàn phá, tài sản bị tịch thu…nhiều người phải di tản phương xa ẩn nấu, đời sống thật nhục nhã, trăm bề khổ cực.

Năm 1862, sau khi vua Tự Đức ký Hòa ước Nhâm Tuất, số phận chung các người công giáo được đối xử nhẹ tay hơn. Những người bị phân sáp và sơ tán lại trở về quê để xây dựng lại. Thời gian này giáo dân Thạch Bích dựng được ngôi nhà thờ nhỏ và phòng tạm trú cho các Cha đến làm phúc. Thời gian này Thạch Bích là một họ lẻ của giáo xứ Sơn Miêng.

Đến thời Đức cha Gendreau Đông là Giám mục địa phận, ngài đã nâng Thạch Bích lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Phê-rô Điểm làm cha xứ tiên khởi. Vì số giáo dân đông (khoảng 1500) và có cha trực tiếp coi sóc, ngôi nhà nguyện cũ chỉ có ba gian quả là chật hẹp, cha xứ và bà con giáo dân đã quyết định xây nhà thờ mới. Vị trí trung tâm làng được lựa chọn, một số gai đình hy sinh, chấp nhận dời chỗ ở. Họa đồ kiến trúc nhà thờ được chọn là bản vẽ của ông Đốc (?), và cũng được chính ông trực tiếp coi sóc công trình. Vật liệu và nhân công đều do giáo dân trực tiếp đoàn kết đóng góp. Gia đình nào sớm tối cũng chăm lo việc cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ, xin cho ngôi nhà thờ sớm được hoàn thành. Một điều đáng ghi nhớ là trong những năm xây dựng nhà thờ, bà con luôn được bội thu trong các mùa vụ, vì thế mọi người càng kiên vững niềm tin trông cậy vào Chúa và hăng xây đóng góp xây dựng nhà Chúa hơn.

Dòng dã 8 năm xây dựng, khởi công từ năm 1904-1911 mới hoàn thành, với diện tích: rộng 15m, dài 45m, hai tháp chuông cao 30m, phía trước có sân rộng, chung quanh có đường rước kiệu và khu vực nhà thờ có tường hoa bao quanh rất trang nghiêm và đẹp đẽ.

Như vậy, chỉ từ 6 người công giáo đầu tiên, như men trong bột, ánh sáng đức tin đã được loan truyền và xây dựng thành một làng toàn tòng công giáo. Làng vốn có truyền thống nề nếp về nhiều mặt, nên cũng có dư luận coi xứ Thạch Bích như là trưởng nữ của địa phận Hà Nội.

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org