Giáo xứ Thạch Bích: Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh 2023

03/04/2023

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu vinh quang tiến vào Thành Thánh Giêrusalem, vào lúc 5h00 sáng Chúa Nhật ngày 02/04/2023, tại ngôi thánh đường giáo xứ Thạch Bích, Cha xứ Phêrô Trần Văn Việt đã long trọng chủ sự nghi thức Làm phép lá, kiệu lá và dâng thánh lễ khai mạc Tuần Thánh. Hiệp dâng trong thánh lễ có sự hiện diện của quý Soeurs cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Trong nghi thức Làm phép lá, cha xứ Phêrô và cộng đoàn đã phác họa lại biến cố Chúa vào Thành bằng cuộc Rước lá chung quanh khuôn viên nhà thờ như dân Do Thái xưa, tay cầm cành lá đi đón rước và tung hô Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế, Con Vua Đavít: “Vạn tuế con vua Đavít, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.

Qua trình thuật Thương khó, cha Phêrô đã giúp cộng đoàn hiểu ý nghĩa cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, cái chết vì vâng phục Chúa Cha và yêu thương nhân loại. Suy tư về ngày lễ Lá, cha Phêrô nhắn nhủ: “Lễ Lá dẫn đưa chúng ta vào cuộc thương khó của Chúa, chuẩn bị chúng ta chiêm ngắm cái chết đau thương của Ngài trên đỉnh đồi Calvê. Trong cuộc khổ nạn của Chúa, rất nhiều tình huống tăm tối của đời thường: vu khống, phản bội, bất công, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết…, nhưng trên hết, ta bắt gặp một tình yêu. Tình yêu vĩ đại của Đức Giêsu đối với Chúa Cha và nhân loại. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ.

Tuần Thánh đã chính thức bắt đầu với lời mời gọi tha thiết của Mẹ Giáo hội “trở lại con đường thập giá của Chúa Giêsu và canh tân đời sống.” Xin cho mỗi người chúng ta luôn bước đi trên con đường vâng phục thánh ý Chúa.

BTT Giáo xứ Thạch Bích