Giáo xứ Thạch Bích – Đêm Canh thức Mừng Chúa Phục sinh

31/03/2024

Thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh được cử hành lúc 20h00, thứ Bảy ngày 30/03/2024, Thánh lễ long trọng được Cha xứ Phê-rô Trần Văn Việt chủ sự, hiệp thông với ngài có Cha phó Giu-se, quý Thầy, quý Souer và đông đảo cộng đoàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ quy tụ về nơi thánh đường linh thiêng.

Đêm Canh thức chính là tái hiện lại biến cố Mầu nhiệm Phục sinh của Đức Ki-tô, mở đầu khai mạc trọng thể là nghi thức làm phép lửa và  Thắp nến Phục Sinh. Ánh sáng Chúa Ki-tô là khởi nguồn cho mọi ánh sáng của sự sống, niềm vui và bình an cho nhân loại.

Tiếp đến là phần Phụng vụ Lời Chúa, các bài sách Thánh từ Cựu Ước cho đến Tân Ước nói lên những kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện từ thuở ban đầu cho đến khi thiết lập giáo ước mới và sau cùng là tường thuật biến cố phục sinh vinh hiển của Người.

Trong phần giảng lễ, Cha phó Giuse đã nhấn mạnh ý nghĩa ánh sáng của Đức Ki-tô. Ngài nhắc nhớ ánh sáng Phục Sinh của Đức Ki-tô đem lại cho chúng ta sự sống đời đời, vì thế chúng ta không thể sống mà thiếu đi ánh sáng tình yêu của Ngài bởi Thánh Gioan đã quyết “Thiên Chúa là tình yêu”. Khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, chúng ta cũng được đón nhận “ánh sáng mới” và Ngài mời gọi chúng ta sống như con cái ánh sáng và bền vững trong đức tin. Cha mời gọi mỗi tín hữu cần thiết lập những mối tương quan mật thiết với Đức Ki-tô cùng tha nhân: “chúng ta đừng lo sợ nhưng chan chứa bình an và hy vọng, cũng đừng sợ giúp đỡ người khác vượt qua sự yếu đuối, cũng không sợ mời gọi anh chị em sống công chính và sự thật”.

Phần thứ ba của đêm Canh thức là nghi thức Phụng vụ Thánh tẩy, Cha chủ tế làm phép giếng rửa tội, làm phép nước và cộng đoàn cùng nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Cuối cùng trong đêm Vọng Phục Sinh là phần Phụng vụ Thánh thể diễn ra như thường lệ.

Thứ bảy tuần Thánh là thời gian Giáo Hội thinh lặng nhìn ngắm Đấng Cứu Độ, Người đã chết đi bởi lòng yêu con người và để cho con người được tái sinh trong sự sống mới. Đêm Canh thức Vượt qua là mẹ của các đêm vọng, đây là đêm mà Chúa Ki-tô đập tan xiềng xích tử thần, là đêm mà Giáo Hội ngay từ thuở ban đầu vẫn chờ mong Chúa trở lại. Niềm hân hoan Phục Sinh của sự sống mới, của khải hoàn ca, của toàn thể địa cầu hát vang Alleluia, Alleluia!

BTT Gx. Thạch Bích