Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình thường huấn các ban/ hội đoàn nữ

Tiếp nối sau những ngày thường huấn dành cho các ban/ hội đoàn nữ tại các giáo hạt, Ủy ban Giáo dân Tổng Giáo phận (TGP) tiếp tục tổ chức ngày thường huấn tại Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình với gần 500 tham dự viên đại diện các ban/ hội đoàn đến từ 23 giáo xứ trong Giáo hạt. Buổi thường huấn diễn ra tại Giáo xứ Nghĩa Ải vào sáng thứ Hai, ngày 23/9/2024.

Ngày thường huấn bắt đầu lúc 7h45 với lời cầu nguyện đầu ngày và lời chào mừng tới các tham dự viên.

Vào lúc 8h00, Cha Phao-lô Phạm Văn Mạnh – Phó Đặc trách Ủy ban Giáo dân TGP đã chia sẻ với các tham dự viên về đề tài “Đức tin và văn hóa trong phụng vụ” dự trên tài liệu Công nghị của TGP Hà Nội. Cha Phao-lô nêu bật vai trò các ban/hội đoàn, khi tham gia hoạt động đều phải được các cha xứ hướng dẫn, cần thực hiện theo điều lệ đã đề ra dành cho từng hội viên, tránh tiếp nhận những tài liệu khi chưa được cha xứ phổ biến để không bị sai lệch về Đức tin. Bên cạnh đó, Cha cũng mời gọi các ban/hội đoàn xây dựng quy chế hoạt động theo điều lệ mẫu của TGP mà Ủy ban Giáo dân đã ban hành để sinh hoạt ban-hội đoàn theo đúng đường hướng.

Trước khi kết thúc phần chia sẻ, Cha nhấn mạnh đến mục đích chính yếu của việc tham gia vào hội đoàn: Các hội viên phải cùng nhau cộng tác trong ban/hội đoàn của mình, phải có tinh thần trách nhiệm. Từ đó, sẽ giúp các hội viên nên thánh, dẫn chúng ta đến các hoạt động tông đồ.

Sau ít phút giải lao, quý tham dự viên bước vào giờ chia sẻ của Cha Giu-se Nguyễn Văn Liên – Trưởng Ủy ban Giáo dân TGP. Trong giờ chia sẻ, Cha nêu lý do và mục đích của buổi thường huấn là để cùng nhau nhìn lại hành trình canh tân của các ban/hội đoàn trong năm qua. Đặc biệt, Cha Giu-se tập trung chia sẻ chủ đề với những điểm cốt lõi giữa đức tin và phụng vụ, cũng những điều cần tránh khi tham dự phụng vụ.

Cha Giu-se nhấn mạnh với các tham dự viên về việc: Hạn chế việc gây mất trật tự trong nhà thờ, không dùng điện thoại và đi lại nhiều, đi lễ muộn rồi về sớm gây chia trí cho người khác.

Với sự đồng hành của quý cha đặc trách Ủy ban Giáo dân, các tham dự viên có những giây phút trao đổi và đóng góp ý kiến thiết thực về các vấn đề liên quan đến sinh hoạt hội đoàn và lắng nghe những giải đáp thắc mắc đến từ quý cha.

Đỉnh cao của ngày thường huấn là Thánh lễ lúc 11h00, do Cha Quản hạt Mỹ Đức Hòa Bình chủ sự.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Giu-se Vũ Đức Phán (MF) – Chính xứ Đoan Nữ đã nhắn nhủ các hội viên phải noi gương và sống giống như thánh quan thầy của hội đoàn mình. Các thành viên phải nâng đỡ nhau, đồng hành với nhau, chia sẻ với nhau và cộng tác với cha xứ để giúp các ban/hội đoàn ngày thêm thăng tiến về đời sống Đức tin.

Ngày thường huấn khép lại trong niềm vui tạ ơn, xin Chúa ban cho các tham dự viên biết giữ vững Đức tin, làm sáng danh Chúa và loan báo Tin Mừng để cứu rỗi các linh hồn.

BTT Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình